Trước những ảnh hưởng của dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona gây nên, Đại học FPT Đà Nẵng đã triển khai phương pháp học trực tuyến từ ngày 17/02/2020. Hoạt động nhằm đảm bảo chương trình học diễn ra theo đúng tiến độ, giúp cho việc học của sinh viên không bị gián đoạn và phù hợp trong thời điểm dịch Corona đang diễn ra.

Ứng phó với đại dịch Corona, Đại học FPT tổ chức đào tạo, giảng dạy trực tuyến cho toàn thể sinh viên đang theo học, bắt đầu từ ngày 17/02/2020.

Nhà trường nói gì?

Trước tình hình dịch bệnh có chiều hướng diễn biến phức tạp, Trường Đại học FPT đã quyết định triển khai hình thức dạy/ học trực tuyến đối với tất cả các cơ sở trên toàn quốc Hà Nội, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh và Cần Thơ. TS. Trịnh Thị Thu – Phó Giám đốc Đại học FPT Đà Nẵng cho biết: “Dạy/ học trực tuyến áp dụng đồng đều ở tất cả các bộ môn. Tuy vậy, mỗi môn học có đặc thù khác nhau nên sẽ đem lại những trải nghiệm học khác nhau. Ví dụ học trực tuyến khó có thể đem lại hiệu quả cho các môn về kỹ năng giao tiếp và cần sự tương tác làm việc nhóm, trái lại trải nghiệm mới, vui và tích cực như môn võ Vovinam thì nhiều vô kể… Thời gian đầu triển khai có thể sẽ gặp gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, tôi tin rằng với sự đồng lòng, nỗ lực của cả giảng viên và sinh viên, cùng sự hỗ trợ của bộ phận Đào tạo, CTSV,  công tác học tập online sẽ diễn ra thành công. Có lẽ, mùa Corona 2020 này là trải nghiệm học online thú vị và đáng nhớ. Mến chúc thầy cô và các bạn sinh viên cùng học hiệu quả, vượt qua “chướng ngại vật” Corona một cách vui vẻ, dũng cảm nhất.”

Tổng hợp một số hình ảnh dạy học trực tuyến tại Đại học FPT Đà Nẵng.

Tiên phong ứng dụng CNTT trong đào tạo, trường Đại học FPT áp dụng hình thức học online từ năm 2019. Theo đó, sinh viên được cấp tài khoản học tập trực tuyến, chủ động thời gian, tiếp cận nhanh chóng và nhiều hơn với khối lượng kiến thức rộng lớn. Chương trình đào tạo giảng dạy online thực tế bước đầu được triển khai nhưng đây cũng là lần đầu ứng dụng rộng rãi trên nhiều môn học chuyên ngành. 

Hoạt động dạy/ học trực tuyến được tiến hành tại công cụ meet.google.com, giảng viên và sinh viên cần chuẩn bị máy tính hoặc smartphone, đảm bảo kết nối internet ổn định trong thời gian học tập.

Giảng viên Trần Minh Tùng – Tổ bộ môn Businesss cho biết đối với phương pháp dạy học trực tuyến, vấn đề lớn nhất đó chính là sinh viên cần làm quen hệ thống và có thái độ học tập nghiêm túc, tự giác. “Để tổ chức lớp học hiệu quả, giảng viên sẽ có những yêu cầu cụ thể như: tắt micro khi học, sinh viên được nói khi giảng viên đồng ý mở micro hay phát biểu bằng cách comment… Tôi cũng đã đề xuất và sử dụng giải pháp Google Class với đa nền tảng chức năng, dễ học, lưu lại các thảo luận”, giảng viên Minh Tùng cho biết thêm.

Phụ huynh và sinh viên nói gì?

Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, giải pháp dạy và học trực tuyến trở thành phương pháp hữu hiệu giúp sinh viên có thể nắm bắt được kiến thức mà không cần phải đến lớp, đồng thời vẫn là kênh tương tác tốt khi giảng viên chủ động sắp xếp, hướng dẫn cho sinh viên qua hệ thống online. Minh Hoàng – sinh viên năm nhất ngành Kinh doanh quốc tế chia sẻ: “Mình thấy việc học online là một hình thức cần thiết nếu xảy ra dịch bệnh hay những vấn đề tương tự. Chúng ta đang sống trong thời đại 4.0, chỉ cần một chiếc máy tính kết nối Internet là có thể dễ dàng kết nối với nhau. Việc học online có thể giúp sinh viên tiếp thu và củng cố kiến thức trong những ngày nghỉ dài hạn như thế này”.

Mặc dù có nhiều ưu điểm, phương pháp dạy học trực tuyến trong thời kỳ Corona cũng nhận một số ý kiến trái chiều. Sinh viên Minh Khuê – ngành Digital Marketing cho biết: “Việc học trực tuyến với mình thực sự khó tiếp thu, không hiệu quả bằng việc học trực tiếp tại lớp. Đôi lúc có những tạp âm do sự cố về loa, mic… khiến việc nghe giảng gặp vấn vấn đề”.